Vì sao hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng khi xin visa?

Nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn 6 tháng, trong nhiều trường hợp bạn còn không được lên máy bay dù không vi phạm quy định nào.

Hầu hết các quốc gia đều có yêu cầu khi xin visa là hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng. Ngay cả với những quốc gia không yêu cầu thị thực thì lúc nhập cảnh, bạn cũng phải xuất trình được hộ chiếu còn hạn dài hơn 6 tháng. Thậm chí, ngay cả từ lúc check in ở sân bay trong nước, nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn mức này, hành khách sẽ không được lên máy bay.

Nhiều người thắc mắc rằng: “Tại sao tôi chỉ đi du lịch khoảng một tuần, hộ chiếu “không có tì vết”, ngày hết hạn hộ chiếu thì phải nửa năm sau nhưng lại không được nhập cảnh?”. Trên thực tế, quy định này từng làm một số người dở khóc dở cười khi đã mua vé mà không được lên máy bay hay đã bay sang tới nơi nhưng không được nhập cảnh.

Quy định “hộ chiếu có hiệu lực 6 tháng” (six months validity passport) rất phổ biến trên thế giới. Nó được áp dụng ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nơi ở châu Á như Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei… hay Mỹ và khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen cũng tuân thủ nguyên tắc 3 + 3. Theo đó, du khách nhập cảnh vào Schengen phải còn hạn hộ chiếu ít nhất 3 tháng tính từ ngày xuất cảnh, cộng với 3 tháng được lưu trú tối đa. Do vậy, du khách đi châu Âu cũng phải có hộ chiếu 6 tháng.

Theo Thepointsguy, nguyên nhân được đưa ra là nhiều quốc gia cấp thị thực nhập cảnh khá dài, từ 3 đến 6 tháng. Công dân nước khác có thể ở lại các nước này tối đa lên tới nửa năm. Hộ chiếu hết hạn gây bất lợi cho việc quản lý an ninh của quốc gia sở tại. Người sở hữu hộ chiếu cũng gặp rắc rối khi phải ở lại để làm hộ chiếu mới ở đại sứ quán. Cách tốt nhất là lựa chọn phương án “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Một số nước khác có quy định “dễ thở” hơn như chỉ cần hộ chiếu còn hạn 3 tháng tính từ ngày nhập cảnh, hay còn hạn một tháng kể từ ngày xuất cảnh kết thúc chuyến đi. Canada và Mexico chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 3 tháng.

Tuy nhiên, để phòng trách trường hợp bạn phải ở lại lâu hơn dự kiến, quá ngày hết hiệu lực của hộ chiếu, tốt nhất, hãy làm lại hộ chiếu mới từ trước khoảng 9 tháng với ngày hết hạn. Thời gian khoảng 8 ngày làm việc, thủ tục đơn giản.

Nguồn ngoisao.net

Bài viết liên quan

Các biểu tượng đặc trưng của Nhật Bản

   26/11/2018

Khi đến với đất nước Nhật Bản bạn sẽ cảm nhận được một nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc, mỗi khi nhắc tới biểu tượng Nhật Bản, người ta có thể dễ dàng nhắc tới những hình ảnh đẹp của xứ sở Phù Tang như: núi Phú Sĩ, hoa anh đào, kimono, … […]

Hướng dẫn chi tiết cách xin visa Úc cho người đi tự túc

   23/11/2018

Du khách nộp hồ sơ xin visa qua một công ty được chính phủ Australia ủy quyền,  với tổng mức phí khoảng 3 triệu đồng. Australia là điểm đến đang được du khách Việt để mắt. Đường bay thẳng, đồ ăn tươi ngon, khung cảnh hùng vĩ khiến xứ sở chuột túi trở nên hấp […]

Mua quần áo ấm vừa rẻ vừa đẹp cho mùa đông tại Nhật

   22/11/2018

Bạn còn nhớ trước khi qua Nhật du lịch hay du học, bạn phải chạy khắp nơi để tìm mua cái áo ấm dày cộp, vì bạn nghe nói mùa đông ở Nhật rất khắc nghiệt. Thực ra bạn không cần thiết phải làm vậy, vì ở Nhật có rất nhiều nơi bán quần áo […]