Văn hóa ẩm thực trong lễ hội hoa anh đào

Nhật Bản trong thời gian hoa Anh đào nở có một chút gì đó “nổi loạn”. Mọi thứ xung quanh hình như đều có hình ảnh của hoa Anh đào, loài hoa Sakura này hiện hữu khắp mọi nơi, từ quà lưu niệm, đồ ăn thức uống, báo chí truyền thông cho đến những vật dụng hàng ngày…

Hoa Anh đào muối:

Quá trình muối hoa anh đào được thực hiện cực kỳ nghiêm khắc và phức tạp. Đầu tiên cần phải chọn những bông hoa đã nở khoảng 7 phần vẫn còn nguyên phần cuống. Rửa sạch và để ráo nước. Rắc một lượng muối thích hợp và để qua đêm. Sáng hôm sau, vắt khô phần nước muối và thêm vào một lượng dấm bạch mai vừa phải, ngâm trong 3 ngày. Sau đó mở nắp và phơi nắng thêm 3 ngày cho đến khi hoa anh đào chuyển sang màu tươi hơn là được. Người Nhật thường muối hoa Anh đào để có thể cất giữ lâu hơn và dùng dần trong các món ăn và nước uống khác.

Hoa anh đào muối

Sakura Mochi:

Sakura Mochi là 1 loại bánh truyền thống của Nhật với thành phần chính là lớp vỏ bột gạo màu hồng bao lấy nhân mứt đậu đỏ bên trong và bên ngoài cùng là lá cây anh đào và hoa Anh đào muối. Sakura Mochi là món bánh không thể thiếu trong mùa hoa anh đào nở và ngày hội bé gái – Hina matsuri. Đây là một trong những loại wagashi truyền thống của Nhật Bản được bày bán phổ biến vào dịp tháng 3 hàng năm.

Sakura Mochi

Sakura Mochi

Trà anh đào:

Hoa anh đào không chỉ để ngắm mà còn được dùng để pha thành loại trà truyền thống của Nhật Bản. Thông thường trà hoa anh đào được pha từ loại hoa anh đào đã được muối để giữ nguyên hình dạng và mùi thơm.

Trà anh đào nhật bản

Trà anh đào Nhật Bản

Vị của trà anh đào gần giống với hồng trà nhưng lại có mùi thơm ngát rất đặc trưng của loại hoa này. Ngoài ra còn có loại trà xanh pha cùng với lá anh đào, có vị mặn nhẹ rất đặc trưng.

Sushi hoa anh đào (hay còn gọi là cơm nắm):

Sushi vốn được biết tới là món ăn đặc trưng và độc đáo của xứ Phù Tang. Vào mùa này các nhà hàng tung ra loại sushi hoa anh đào vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Đây là một trong những món đặc sản nổi tiếng nên thưởng thức ở Tsuyama, Okayam.

Sushi hoa anh đào

Sushi hoa anh đào

Sushi hoa anh đào

Thông thường cơm nắm hoa anh đào thường được ăn chung với các loại cá. Đặc trưng của loại cơm nắm này là có màu hồng phấn và thơm mùi hoa anh đào.

Bánh hoa anh đào:

Đây là sản phẩm đặc biệt của một cửa hàng nằm ở Tokyo. Cửa hàng này chuyên bán đặc sản từ các vùng miền của Nhật Bản và thường cho ra mắt loại bánh hoa anh đào vào mùa hoa nở.

bánh hoa anh đào nhật bản

Với hình dáng bông hoa anh đào dễ thương, bánh hoa anh đào đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách địa phương và du lịch.

Mì lạnh hoa Anh Đào:

Mỳ lạnh là một món ăn rất được ưa thích tại Nhật, nhiều nơi đã sáng chế ra món mỳ lạnh được ướp cùng bột hoa anh đào, tạo nên một món mỳ lạnh thơm ngon và có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi trộn bột làm mỳ, người ta sẽ cho thêm bột cây tía tô và bột hoa anh đào để tạo ra màu hồng trong suốt và mùi vị đặc trưng.

mỳ lạnh hoa anh đào

mỳ lạnh hoa anh đào

Loại mì này thường được ăn đơn giản cùng nước tương để thực khách có thể cảm nhận được mùi thơm của hoa anh đào qua từng sợi mì.

Kem hoa Anh Đào:

Người Nhật Bản rất thích ăn kem, chính vì thế tất nhiên sẽ không thể thiếu món kem làm từ hoa Anh đào thơm mát. Hoa anh đào sẽ trở thành chất tạo màu và mùi tự nhiên cho loại kem này. Nhiều cửa hàng còn bỏ thêm một bông hoa anh đào muối lên trên lớp kem để tăng thêm ấn tượng.

kem Sakura

Rượu anh đào:

Nhắc đến rượu của Nhật người ta thường nghĩ ngay đến rượu sake, thế nhưng nhiều người không biết rằng Nhật Bản còn có rượu anh đào. Đây là thứ rượu không thể thiếu trong các lễ tế hoa Anh đào và được chế biến bằng cách ngâm hoa anh đào trong rượu. Rượu anh đào rất giàu vitamin A và C. Ngoài tác dụng làm đẹp, nó còn có tác dụng chữa bệnh.

Rượu Sakura

Rượu Sakura

Socola hoa anh đào:

Cũng giống như hầu hết những món ăn từ hoa Anh đào khác, socola hoa Anh đào có màu hồng nhạt dịu mắt. Ngoài ra, vị của socola hoa anh đào ngọt thanh, thơm nhẹ mũi đào, không dính răng, vị ngọt của nó tuy không gắt nhưng lưu lại vị ngọt rất lâu trong miệng.

Sô cô la hoa anh đào

Những sản phẩm được bán trong mùa hoa anh đào:

Ngoài những loại trên vẫn còn rất nhiều món ăn mà người dân chế biến từ hoa Anh đào. Không chỉ có người dân Nhật Bản, mà các công ty cũng nhân cơ hội mùa hoa Anh đào nở để cho ra mắt những sản phẩm mới. Dưới đây là một số hình ảnh về những sản phẩm thường được ra mắt trong mùa hoa Anh đào.

bánh kem sakura

Bánh kem Sakura

Soda kem Sakura

Soda kem Sakura

Bánh Sakura

Bánh Sakura

Bánh Sakura

Bánh Sakura

Starbucks Sakura

Mc Cafe Drinks Sakura

Peps Sakura

Thạch sakura

Kitkat Sakura

Taiyaki Sakura

Kem sakura

Donut Sakura

Mc Donalds Sakura

Starbucks Sakura

Taiyaki cơm nắm sakura

quà lưu niệm sakura

khăn thêu hoa anh đào

Nguồn: visadanang

Bài viết liên quan

Vì sao nên bôi kem chống nắng ngay cả khi đi máy bay?

   20/02/2019

Bạn không nên bỏ qua thói quen này kể cả khi đã kéo cửa sổ máy bay trong những chuyến bay dài. Thường xuyên đi máy bay khiến hành khách có thể đối mặt với nhiều triệu chứng như giãn tĩnh mạch, ù tai, mất nước, mất vị giác… Đáng chú ý nhất là khi […]

Khám phá ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất Nhật Bản

   15/02/2019

Aso là ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất Nhật Bản và lớn thứ hai trên thế giới. Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên đa dạng, núi lửa Aso còn được biết đến với miệng núi lửa cuồn cuộn tỏa khói mang lại vẻ đẹp hùng vĩ, hấp dẫn khách du […]

Tết của người Nhật có gì khác với tết Việt

   13/02/2019

Nhật bản là một đất nước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, đặc biệt là văn hóa Nhật – một giá trị truyền thống đặc sắc có sức ảnh hưởng không chỉ trong nước mà cả ngoài cộng đồng quốc tế. Ngày nay trong quá trình hội nhập, văn hóa phương Tây tràn ngập […]