Tại sao toilet Nhật luôn sáng bóng ?

Vị thần toilet ở Nhật Bản – là ai?

Một lần du lịch tôi đến với Nhật Bản, điều làm tôi ấn tượng sâu đậm về đất nước này chính là toilet ở đây luôn sạch sẽ, sáng bóng và thơm tho như ở Nhà mình vậy. Không phải chỉ đặc biệt trong các trung tâm mua sắm, nhà hàng hay khách sạn mà nó sạch tinh ngày từ những chỗ công cộng như nhà ga, những nhà vệ sinh công cộng,cửa hàng tiện lợi… ở đây luôn có giấy vệ sinh, xà bông. Có lẽ vì vậy mà du khách tới đây luôn cảm thấy an tâm và thoải mái khi du lịch tới xứ sở này. Và với tôi nghĩ có thể do một số lý do dưới đây:

1.Cách dạy con về dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh toa- lét ngay từ còn nhỏ.

Nền giáo dục trẻ em của người Nhật luôn là hình mẫu của các nước khác trên thế giới. Ngay từ lúc còn học mẫu giáo các em nhỏ đã được giáo dục về ý thức giữ gìn vệ sinh chung tránh làm phiền người xung quanh và thể hiện sự tôn trọng đối với Cộng đồng. Trong chính chương trình giảng dạy có hẳn cả phần cọ rửa , vệ sinh toilet. Chính vì thế khi lên học tiểu học thì các em cùng nhau cọ toilet khi đến phiên trực nhật là chuyện rất bình thường, trong mỗi học kỳ nhà trường đều tổ chức những buổi Tổng vệ sinh trường lớp cho giáo viên, học sinh từ lau bàn ghế, sàn nhà…, đến cọ rửa toa- lét. Chương trình này nhằm mục đích giúp các em nhận thức rằng :”Cọ rửa toilet không phải là công việc thấp hèn và cũng không phải là công việc của cá nhân nào.” Việc giữ gìn vệ sinh chung sẽ giúp bản thân mình tránh được các bệnh truyền nhiễm, có một môi trường sạch sẽ, thoáng mát.

Các em nhỏ vệ sinh lớp học của mình

2. Ý thức cao độ nghĩ đến lợi ích chung của tập thể, cộng đồng.

Như chúng ta đều biết người Nhật có một nét đẹp văn hóa ứng xử ” Nghĩ cho người tiếp theo” mà chúng ta thường ngưỡng mộ. Và họ không có quan điểm: ” Có lợi bản thân là được”. Không phải ngẫu nhiên mà toilet tại Nhật được đánh giá là sạch nhất thế giới, không chỉ nhờ việc các nhân viên lau dọn, kiểm tra thường xuyên mà mỗi người dân ở Nhật họ luôn có ý thức rằng mình cần giữ sạch sẽ để người tiếp theo sẵn sàng sử dụng.

Nhà vệ sinh của trường học

Nhà vệ sinh của trường học

3. Luôn có người kiểm tra toilet thường xuyên.

Chúng ta chỉ cần để ý một xíu khi vào một bất kì toilet nào trong cửa hàng tiện lợi, nhà ga, khu vực công cộng hay các siêu thị thì sẽ nhìn thấy: “phiếu kiểm tra toilet” được treo gần cửa ra vào. Trong phiếu đó sẽ ghi cụ thể thông tin nhân viên dọn vệ sinh, ca trực và nhiệm vụ họ cần làm như: thêm giấy vệ sinh, xịt phòng, kiểm tra toilet… Và điều quan trọng ở đây là các ca trực rất gần nhau chỉ cách nhau tầm 30 phút đến 1 tiếng nên việc kiểm tra thường xuyên sẽ khiến toilet luôn trong tình trạng sạch sẽ, thơm tho.

4. Họ quan niệm giữ sạch sẽ toilet phản ánh thái độ của người kinh doanh.

Thái độ, ý thức của nhân viên

Thái độ, ý thức của nhân viên

Nổi tiếng với các ngành du lịch mến khách của xứ sở này thì luôn giữ gìn sạch sẽ toilet sẽ phản ánh thái độ của họ đối với khách hàng.
Ví dụ như một toilet dơ bẩn trong một siêu thị lớn sẽ phản ánh việc quản lý nhân viên của Người kinh doanh siêu thị có phần phớt lờ việc giáo dục ý thức cho nhân viên, không chú trọng vấn về vệ sinh ngay chính nơi mà mình kinh doanh. Từ đây sẽ làm khách hàng liên tưởng đến những thực phẩm, đồ dùng bán trong siêu thị liệu có sạch hay không?  Khi mà bước ra từ một toilet dơ bẩn sẽ khiến bạn cảm giác không thoải mái và khiến bạn sẽ có cảm nhận không tốt về doanh nghiệp đó.
Chính vì vậy việc kiểm tra toilet thường xuyên đối với các nhà hàng, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ… là điều rất quan trọng. Nó thể hiện tinh thần mến khách và làm nên nét đẹp của ngay chính đất nước mình thu hút du khách.

Nguồn nhatbanaz

Bài viết liên quan

Những địa điểm linh thiêng nhất nên ghé thăm khi đến Nhật Bản (P1)

   03/04/2019

1. Đền thờ Shimogamo [Sakyo-ku] Đền thờ Shimogamo không chỉ là di sản văn hóa thế giới mà còn là nơi linh thiêng nhất ở Kyoto. Đền thờ Kawai trên mặt đất có cả các ema ( là những tấm bài bằng gỗ mà bạn có thể viết điều bạn cầu nguyện lên đó) mà gọi là […]

Shibuya – Khu phố sầm uất ở Tokyo

   25/03/2019

Là một địa danh trong quận Shibuya của Tokyo. Nơi đây có một khu phố sầm uất với trung tâm là ga Shibuya, được nhiều giới trẻ biết đến. Giao lộ Shibuya nổi tiếng thế giới Một điểm nổi bật của Shibuya là giao lộ lớn ở phía trước lối ra Hachiko của nhà ga (Hachiko […]

Học “lỏm” bí quyết tắm Onsen đúng điệu của người Nhật

   22/02/2019

Onsen theo tiếng Hán có nghĩa là Ôn tuyền. Ôn là ấm, nóng; tuyền là suối. Chính vì vậy, onsen có nghĩa là suối nước nóng. Nhật Bản hiện vẫn còn núi lửa hoạt động nên nơi đây có rất nhiều suối nước nóng. Đây là một trong những yếu tố thu hút rất nhiều […]