Sự tích về loài hoa Anh Đào Nhật Bản

Hoa Anh Đào là Tinh thần Võ sĩ đạo và cũng là biểu tương Hòa Bình của người Nhật. Có rất nhiều những câu chuyện về hoa anh đào ở Nhật Bản nhưng cảm động, phổ biến và giàu ý nghĩa nhất là câu chuyện “Hoa Anh Đào ngày 16” và “Truyền thuyết hoa Anh Đào”.

Câu chuyện: Jiu-Roku-Zakura – Hoa anh đào ngày mười sáu:

“Tại quận Wakegori của Iyo, một vị samurai có một cây hoa anh đào trong sân nhà mình. Cây hoa đã ở đây rất lâu, rất lâu đến nỗi cha mẹ, ông bà, và cả tổ tiên của ông ta cũng đã từng ngắm hoa nở và ngồi nghỉ ngơi dưới tán cây của nó.

Samurai bên cây Hoa Anh Đào

Đối với vị samurai, bây giờ đã già yếu và cô độc, cây hoa đó chính là điều quý giá nhất trên đời. Nhưng đến một ngày, cây bắt đầu khô héo và chết đi…
Sau khi cây chết, người samurai rất đau khổ. Những người hàng xóm muốn giúp ông xoa dịu nỗi đau nên đã trồng một cây mới trong sân, một cây hoa anh đào nhỏ. Ông ấy rất biết ơn họ, và vì không muốn những người hàng xóm buồn, nên ông tỏ ra rất vui vẻ.

Nhưng trái tim ông đầy rẫy nỗi buồn, và không gì có thể xoa dịu nỗi đau khi mất đi cây hoa anh đào rực rỡ kia.

Sau một thời gian, vào ngày mười sáu tháng đầu tiên của năm mới (theo âm lịch), khi đó trời vẫn đang là mùa đông và trong mảnh sân vẫn ngập tràn tuyết lạnh. Vị samurai già cả bước ra sân, cúi đầu trước cây hoa và thì thầm với nó: “Làm ơn, xin hãy nở hoa một lần nữa, xin hãy nở hoa, bởi vì tôi sẽ chết thay cho những bông hoa rực rỡ kia.” Và sau đó, ông ngồi xuống dưới gốc cây, và… mổ bụng tự sát! Linh hồn của vị samurai ấy hòa quyện vào cây; và một giờ sau, những bông hoa anh đào đầu tiên bắt đầu nở… Kể từ đó, vào mỗi năm, cái cây ấy vẫn tiếp tục ra hoa ngay giữa mùa đông, vào ngày mười sáu của tháng đầu tiên…”

Đó là một câu chuyện cảm động về tình yêu của một samurai đối với cây Anh đào của ông đồng thời cũng lí giải vì sao có loại cây Anh đào nở hoa vào mùa đông. Nếu từng tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản, hẳn bạn sẽ nghe đến cái tên Samurai cũng như tinh thần võ sĩ đạo hiên ngang cảm tử của họ. Cùng với núi Phú Sỹ (Fuji) và hoa Anh đào, Samurai được coi như một trong những biểu tượng nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi: Liệu có điều gì tương quan, kết nối ba thứ này lại với nhau hay không? Câu trả lời là có. Đó chính là truyền thuyết, một truyền thuyết về hoa Anh đào đầy bi thương và cảm động.

Truyền thuyết hoa anh đào:

“Ngày xưa ở xứ Phù Tang chưa có hoa Anh Đào như bây giờ . Tại một ngôi làng xinh đẹp ven ngọn núi phú sĩ hùng vĩ ,có một chàng trai khôi ngô tuấn tú dũng cảm khác thường. Năm chàng mới tròn một tuổi, có một đạo sĩ phiêu bạt ghé qua nhà, nhìn cậu bé, mỉm cười đặt vào tay người cha thanh sắt đen bóng rồi lặng lẽ ra đi. Lúc đấy đang mùa đông tuyết rơi tầm tã vị đạo sĩ đi khuất trong mưa tuyết rồi mà người cha vẫn thẫn thờ nhìn trông theo. Đặt thanh kiếm vào tay người vợ trẻ, ông nói như thì thầm: “Hãy cất kỹ và giao thanh sắt này lại cho con trai chúng ta khi nó tròn 14 tuổi. Số phận đã an bài nó trở thành một kiếm sĩ lừng danh”.

Cha cậu bé qua đời. Người vợ trẻ ở vậy nuôi con. Thanh sắt đen bóng được giao lại cho chàng trai năm cậu tròn 14 tuổi .Cậu rùng mình vuốt ve kỹ vật huyền bí nặng nề ấy. Một sức mạnh kỳ lạ , một khát khao khó hiểu tràn ngập vào cơ thể tươi non dũng mãnh của cậu. Người mẹ chưa kịp nói gì thì cậu đã run rẫy thốt lên trong cảm xúc nghẹn ngào: “Ta phải trở thành một kiếm sĩ nổi tiếng nhất đất nước này”

Chàng trai đến rạp đầu xin thụ giáo một võ sĩ đạo lừng danh .Vị samurai ngắm nhìn chàng trai từ đầu đến chân, trầm ngâm suy tư bất động hàng giờ liền. Cuối cùng ông thở dài lẩm bẩm một mình “oan nghiệt” và chấp thuận

Thời gian thấm thoát thoi đưa, tuổi 18 thanh xuân tràn trề sức sống đến với người kiếm sĩ .Tay kiếm của chàng khiến những samurai kiêu hùng nhất cũng phải e dè. Nhưng còn thanh sắt ? Chàng đã tự mình rèn nó thành thanh kiếm sáng ngời đầy uy lực. Nhưng chưa được, một thanh kiếm báu thực sự phải được tắm mình trong máu ngay trong ngày khai trận. Biết nhúng lưỡi thép uy lực này vào máu ai khi chàng chưa hề có kẻ thù, khi chàng chưa hề đối mặt với kẻ cướp, khi chàng chưa tìm được bất cứ lý do gì để quyết đấu một phen? lúc này người mẹ và người thầy của chàng đã khuất núi. Cô gái duy nhất của vị võ sư lừng danh năm xưa là người thân yêu còn lại duy nhất của chàng. Mỗi ngày khi nắng đã tàn lụi trên Phú Sỹ Sơn, đêm đã tràn ngập trên xóm núi, cô gái lại buồn bã nhìn chàng ngồi bất động, trầm tư bên bếp lửa. Chàng không còn cười nữa, mắt chàng lạnh như tuyết, chàng ôm thanh kiếm mà ước mơ ngày nó được tắm mình trong máu để trở thành bảo kiếm vô địch thiên hạ.

– Anh thân yêu! Có phải chăng đối với anh thanh kiếm này là tất cả? Nếu nó không được tắm mình trong máu để ngập trong khí thiêng thì anh sẽ mãi mãi buồn đau?

Nhìn vào bếp lửa, chàng trai vuốt ve thanh kiếm trong lòng và nói chậm rãi rất quả quyết:

– Chỉ buồn đau thôi? Không đâu! Đối với anh, thanh kiếm là sự nghiệp , là cuộc sống, là tất cả… làm sao anh có thể coi mình là một võ sĩ đạo chân chính khi thanh kiếm của anh chưa từng no say trong máu? Trời ơi! anh chết mất! sao thời buổi này yên bình đến thế? sao không có kẻ cướp nào thúc giục anh xuống kiếm. Không có kẻ cuồng ngông nào thách đấu với anh?

Cô gái mỉm cười đau đớn. Cô chỉ hỏi để khẳng định quyết tâm của mình thôi.

– Anh thân yêu, cho em được cầm lấy thanh kiếm của chàng một chút thôi.

Cầm thanh kiếm đen bóng, sắc lạnh cô gái nhìn chàng bằng ánh mắt buồn thăm thẳm rồi đột ngột đâm thẳng vào tim .Máu trào ra ướt đẫm tấm thân mảnh dẻ của nàng, nhuộm hồng chiếc áo kimono trắng nõn,trinh bạch. Chàng trai hốt hoảng rú lên kinh hoàng, vươn tay rút phăng thanh kiếm khỏi lồng ngực cô gái. Dưới ánh lửa bập bùng, thanh kiếm ngời sắc xanh rực rỡ, hào quang loé lên lộng lẫy lạ thường: nó đã được no mình trong máu!

Nhưng từ đó, chàng trai hoàn toàn cô độc. Không samurai nào thèm kết bạn với anh. Họ nhìn sang chỗ khác khi đối mặt trên con đường hẹp. Họ rời khỏi quán trà khi anh bước vào. Họ từ chối khi anh thách đấu… cho đến một hôm, một buổi chiều mùa đông, khi những bông tuyết đầu mùa vừa rơi, chàng trai ôm thanh kiếm đến bên mộ cô gái. Chàng thì thầm : “Tha lỗi cho anh, anh đã hiểu ra rồi…” chàng bình thản cắm sâu mũi kiếm vào bụng rạch một đường mạnh mẽ và rút kiếm ra phủ gục bên cạnh mộ. Thanh bảo kiếm cắm sâu vào mộ đất….tuyết không ngừng rơi….đến sáng, tuyết đã ôm trọn chàng trai và ngôi mộ vào vòng tay của mình. Chỉ còn lại một cây hoa lạ, mơn mởn vươn lên tươi cười, hồng thắm . Không ai biết hoa hoá thân từ thanh kiếm ấy nên người ta đặt tên hoa là Anh đào. Hoa anh đào có nhiều loại mọc được ở nhiều nơi. Nhưng không nơi đâu đẹp bằng hoa được ươm mầm và trổ bông ở vùng Phú Sĩ.”

Chỉ trong một câu chuyện truyền thuyết, ta cảm nhận được bao nhiêu điều, cho ta bao nhiêu cung bậc cảm xúc về tinh thần bất khuất của một Samurai, sẵn sàng hi sinh vì sự nghiệp, vì tình yêu. Cũng bởi chính truyền thuyết này mà hoa anh đào được gắn liền với tinh thần võ sĩ đạo. Đó là một tinh thần không ngại hy sinh vì đất nước, vì sự nghiệp và lợi ích chung. Hoa anh đào rụng một cách khoan dung, buồn bã và hùng hồn. Khoan dung vì chỉ sau vài ngày nở sẽ là hoa bắt đầu tàn; buồn cho cuộc đời mong manh và ngắn ngủi; hùng hồn vì mặc dù có cuộc đời ngắn ngủi nhưng nó đã khẳng định được tinh thần đáng tự hào của người Nhật Bản, một khi đã rơi xuống là không sợ hãi hay nuối tiếc.

Samurai Nhật Bản

Người Nhật Bản có câu thành ngữ “A flower is a cherry blossom, a person is a Samurai” (Nếu là hoa, nguyện làm hoa anh đào. Nếu là người, nguyện một kiếp Samurai). Tinh thần của một võ sĩ đạo và hoa Anh đào in sâu trong tư tưởng của người dân Nhật Bản. Hoa anh đào tượng trưng cho hòa bình và tình yêu, còn Samurai tượng trưng cho sức mạnh và tinh thần kiên cường của con người. Đó cũng chính là tư tưởng, là triết lý sống của người dân Nhật Bản.

Chính vì vậy, mặc dù trong quá khứ, đất nước Nhật Bản đã phải trải qua rất nhiều nỗi đau thương mất mát nhưng họ đã khiến cho cả thế giới phải khâm phục tinh thần kiên cường và sức mạnh to lớn của họ, qua bao nhiêu cuộc chiến tranh, bom nguyên tử, sóng thần, động đất… họ vẫn tiếp tục đứng dậy, không hề chùn bước.

Hoa anh đào không thể đẹp nếu đứng độc lập một mình, mà chỉ đẹp khi nở rộ thành tảng mây hoa. Chính hình ảnh này đã gửi đi thông điệp: con người không thể tồn tại mạnh mẽ khi chỉ đứng một mình, mà cần phải biết đoàn kết lại với nhau, cùng nhau phấn đấu và phát triển. Chính điều này đã tạo nên sức mạnh to lớn của võ sĩ đạo Nhật Bản, cũng như góp phần giúp Nhật Bản vực dậy sau một thời gian khủng hoảng kinh tế và thảm bại của chiến tranh, trở thành cường quốc như ngày nay.

Nếu người Trung Quốc có câu nói coi cái chết “nhẹ tựa lông hồng” để thể hiện sự không ngại hi sinh để cho đất nước, cho sự nghiệp, lợi ích chung thì người Nhật lại coi cái chết như thế nhẹ nhàng và đẹp đẽ như bông hoa Anh đào. Chờ đợi và trải qua mùa đông khắc nghiệt lạnh giá, để khi xuân đến, nắng ấm về, những bông hoa anh đào nở bung xòe cố gắng khoe hết sắc hoa trong nắng, nhuộm hồng cả một vùng trời, ướp hương thơm ngát cho không khí, trải thảm hoa trắng hồng cho mặt đất và gieo vào lòng người những cảm giác trong trẻo tươi vui khó tả.

Hoa anh đào khi tàn không cố gắng bấu víu vào đài hoa như nhiều loại hoa khác, mà chỉ cần một cơn gió thoảng qua, những cánh hoa sẽ nhẹ nhàng lìa cành, khi rơi xuống đất vẫn còn tươi nguyên và thoang thoảng mùi hương. Giới võ sĩ đạo Nhật Bản đã lấy đó làm cách sống của mình, khi cần thiết, họ sẵn sàng rạch bụng mình và ngã xuống với nụ cười và sự thanh thản, mãn nguyện trong tâm hồn, giống như những bông anh đào rời cành buông mình về với đất mẹ.

Do đó, hai hình ảnh hoa Anh đào và võ sĩ Samurai luôn được coi là những công cụ chủ chốt của ngoại giao văn hóa Nhật Bản. Hoa anh đào với vẻ đẹp thanh bình đã làm chiếc cầu nối giúp Nhật xích lại với cộng đồng thế giới, truyền đi thông điệp về một đất nước tươi đẹp và yêu hòa bình.

Nguồn: visadanang

Bài viết liên quan

Các phương tiện giao thông công cộng cho người nước ngoài đến Nhật Bản

   12/06/2019

Cho dù bạn đang đi du lịch gần hay xa, mạng lưới giao thông công cộng rộng lớn của Nhật Bản sẽ cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả để đến đích. Bài viết này cung cấp thông tin về các phương tiện giao thông công cộng cho người nước ngoài […]

PHOTO TOUR NHẬT ĐOÀN 13/05

   28/05/2019

Cùng Quốc tế DANA phượt mọi cung đường Nhật Bản! Đoàn chúng tôi khởi hành vào một ngày giữa tháng 5 với tiết trời khá mát mẻ tạo mọi thuận lợi cho việc tham quan. Vì đây là tour Phượt Nhật đầu tiên nên khó tránh khỏi có những sơ suất nhỏ. Nhưng tổng kết […]

PHOTO TOUR TRƯƠNG GIA GIỚI ĐOÀN 08/05

   28/05/2019

Cùng Quốc tế DANA ngắm nhìn những hình ảnh sống động của tour du lịch Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn dưới ống kính tác nghiệp của những vị khách dễ thương nhé!