Những điều quan trọng cần nhớ khi đi du lịch Nhật Bản

Nếu muốn trở thành một du khách lịch sự và hiểu biết, bạn phải nằm lòng 5 quy tắc quan trọng dưới đây khi đi du lịch Nhật Bản.

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước có nền văn hóa với nhiều phong tục khác lạ, đây cũng là một trong những lý do khiến đất nước mặt trời mọc luôn thu hút du khách. Tuy nhiên, với nền văn hóa đặc biệt và có chút thái quá, du khách đến với Nhật Bản dễ mắc những lỗi nho nhỏ trong ứng xử hàng ngày.

Cách trao danh thiếp

Đối với người Nhật, danh thiếp là một phần mở rộng của chủ nhân. Khi nhận hoặc trao danh thiếp cho người khác, buộc phải dùng hai tay, đứng, ngồi đối diện hoặc nhìn trực diện vào mắt người nhận hoặc trao. Ngoài ra, bạn cũng phải nhìn xuống tấm danh thiếp trước khi trao đi để thể hiện thành ý.

Khi trao danh thiếp cho người Nhật phải dùng cả hai tay

Cách ăn sushi

Có thể bạn đã biết cách ăn sushi đúng điệu là lộn ngược và chấm phần “topping” vào nước tương để tránh tình trạng các hạt gạo bị rời ra. Tuy nhiên, không nên nhúng hẳn phần topping vào nước tương mà chỉ nhúng một phần, người Nhật quan niệm rằng lật ngược miếng sushi và “ngâm” hẳn vào đĩa nước tương là xúc phạm người đầu bếp.

Không nên lật ngược và ngâm hẳn miếng sushi vào dĩa nước tương

Cách gác đũa khi ăn cơm

Đây là một trong những điều cấm kỵ ở đất nước mặt trời mọc, bởi trong quan niệm Phật Giáo, cắm đũa vào chén cơm là cách bày cơm cúng tưởng nhớ người đã khuất. Cách để đũa hợp lý là gác ngang trên chén hoặc gác trên miếng gốm dùng để gác đũa.

Cắm đũa vào bát cơm là điều tối kỵ ở Nhật Bản

Cách mặc kimono

Nếu bạn nghỉ lại trong một quán trọ truyền thống của Nhật Bản, bạn sẽ được cung cấp một bộ yukuta hoặc kimono mỏng. Khi mặc trang phục này, hãy xếp tà từ trái qua phải không xếp tà theo hướng ngược lại vì đó là cách người Nhật mặc kimono cho người chết.

Bạn nên tìm hiểu cách mặc kimono chuẩn trước khi đi du lịch Nhật Bản

Khi thăm ghé nhà

Khi ghé thăm một gia chủ người bản địa, phép lịch sự quan trọng bạn phải nhớ là cởi giày dép trước khi bước vào nhà. Nhưng đừng cởi giày dép ra quá sớm, việc đặt chân trần lên sàn hoặc thảm trước khi bước vào nhà gia chủ sẽ đem theo bụi bẩn vào nhà và đó là việc thiếu tôn trọng gia chủ.

Không nên đặt chân trần lên thảm trước khi bước vào nhà của gia chủ
Nguồn lofficiel

Bài viết liên quan

Đi tàu điện ngầm ngoài giờ cao điểm được tặng suất ăn miễn phí chỉ có tại Nhật

   23/01/2019

Một trong những tuyến tàu điện ngầm (metro) đông đúc nhất thủ đô Tokyo của Nhật Bản đang hy vọng có thể chạm tới trái tim khách hàng thông qua … dạ dày của họ và có thể hạn chế tình trạng tắc nghẽn vào giờ cao điểm bằng sáng kiến tặng đồ ăn miễn […]

Nên mua gì khi đi du lịch Nhật Bản?

   22/01/2019

Những năm gần đây, phong trào du lịch đến xứ sở mặt trời mọc ngày càng rầm rộ và hầu như ai đến Nhật đều cũng rất thích mua thật nhiều những sản phẩm của đất nước này bởi sự an tâm về chất lượng và giá cả ổn định khắp cả nước. Ở Nhật, […]

8 điều nên làm khi đi du lịch Nhật Bản vào tháng 4

   21/01/2019

Tháng 4 là thời điểm giữa mùa xuân của Nhật Bản. Bắt đầu cho tháng 4 là lễ hội Hoa Anh Đào diễn ra khắp nơi trên nước Nhật và kết thúc là Tuần lễ Vàng, đây là lễ hội xuân lớn nhất Nhật Bản . Thời tiết tháng 4 ban ngày ấm áp, ban […]