Những điều quan trọng cần nhớ khi đi du lịch Nhật Bản

Nếu muốn trở thành một du khách lịch sự và hiểu biết, bạn phải nằm lòng 5 quy tắc quan trọng dưới đây khi đi du lịch Nhật Bản.

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước có nền văn hóa với nhiều phong tục khác lạ, đây cũng là một trong những lý do khiến đất nước mặt trời mọc luôn thu hút du khách. Tuy nhiên, với nền văn hóa đặc biệt và có chút thái quá, du khách đến với Nhật Bản dễ mắc những lỗi nho nhỏ trong ứng xử hàng ngày.

Cách trao danh thiếp

Đối với người Nhật, danh thiếp là một phần mở rộng của chủ nhân. Khi nhận hoặc trao danh thiếp cho người khác, buộc phải dùng hai tay, đứng, ngồi đối diện hoặc nhìn trực diện vào mắt người nhận hoặc trao. Ngoài ra, bạn cũng phải nhìn xuống tấm danh thiếp trước khi trao đi để thể hiện thành ý.

Khi trao danh thiếp cho người Nhật phải dùng cả hai tay

Cách ăn sushi

Có thể bạn đã biết cách ăn sushi đúng điệu là lộn ngược và chấm phần “topping” vào nước tương để tránh tình trạng các hạt gạo bị rời ra. Tuy nhiên, không nên nhúng hẳn phần topping vào nước tương mà chỉ nhúng một phần, người Nhật quan niệm rằng lật ngược miếng sushi và “ngâm” hẳn vào đĩa nước tương là xúc phạm người đầu bếp.

Không nên lật ngược và ngâm hẳn miếng sushi vào dĩa nước tương

Cách gác đũa khi ăn cơm

Đây là một trong những điều cấm kỵ ở đất nước mặt trời mọc, bởi trong quan niệm Phật Giáo, cắm đũa vào chén cơm là cách bày cơm cúng tưởng nhớ người đã khuất. Cách để đũa hợp lý là gác ngang trên chén hoặc gác trên miếng gốm dùng để gác đũa.

Cắm đũa vào bát cơm là điều tối kỵ ở Nhật Bản

Cách mặc kimono

Nếu bạn nghỉ lại trong một quán trọ truyền thống của Nhật Bản, bạn sẽ được cung cấp một bộ yukuta hoặc kimono mỏng. Khi mặc trang phục này, hãy xếp tà từ trái qua phải không xếp tà theo hướng ngược lại vì đó là cách người Nhật mặc kimono cho người chết.

Bạn nên tìm hiểu cách mặc kimono chuẩn trước khi đi du lịch Nhật Bản

Khi thăm ghé nhà

Khi ghé thăm một gia chủ người bản địa, phép lịch sự quan trọng bạn phải nhớ là cởi giày dép trước khi bước vào nhà. Nhưng đừng cởi giày dép ra quá sớm, việc đặt chân trần lên sàn hoặc thảm trước khi bước vào nhà gia chủ sẽ đem theo bụi bẩn vào nhà và đó là việc thiếu tôn trọng gia chủ.

Không nên đặt chân trần lên thảm trước khi bước vào nhà của gia chủ
Nguồn lofficiel

Bài viết liên quan

Học “lỏm” bí quyết tắm Onsen đúng điệu của người Nhật

   22/02/2019

Onsen theo tiếng Hán có nghĩa là Ôn tuyền. Ôn là ấm, nóng; tuyền là suối. Chính vì vậy, onsen có nghĩa là suối nước nóng. Nhật Bản hiện vẫn còn núi lửa hoạt động nên nơi đây có rất nhiều suối nước nóng. Đây là một trong những yếu tố thu hút rất nhiều […]

Vì sao nên bôi kem chống nắng ngay cả khi đi máy bay?

   20/02/2019

Bạn không nên bỏ qua thói quen này kể cả khi đã kéo cửa sổ máy bay trong những chuyến bay dài. Thường xuyên đi máy bay khiến hành khách có thể đối mặt với nhiều triệu chứng như giãn tĩnh mạch, ù tai, mất nước, mất vị giác… Đáng chú ý nhất là khi […]

Khám phá ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất Nhật Bản

   15/02/2019

Aso là ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất Nhật Bản và lớn thứ hai trên thế giới. Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên đa dạng, núi lửa Aso còn được biết đến với miệng núi lửa cuồn cuộn tỏa khói mang lại vẻ đẹp hùng vĩ, hấp dẫn khách du […]