Khám phá ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất Nhật Bản

Aso là ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất Nhật Bản và lớn thứ hai trên thế giới. Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên đa dạng, núi lửa Aso còn được biết đến với miệng núi lửa cuồn cuộn tỏa khói mang lại vẻ đẹp hùng vĩ, hấp dẫn khách du lịch.

Núi Aso – ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất Nhật Bản

Đôi nét về Núi Aso – ngọn núi  lửa đang hoạt động lớn nhất Nhật Bản

Đỉnh núi lửa Aso nằm trong trung tâm Công viên quốc gia Aso-Kuju thuộc tỉnh Kumamoto. Năm ngọn núi cao nhất gồm: Nakadake, Takaoka, Nekodake, Eboshidake, Kishimadake nằm ở trung tâm tạo nên vành bên trong miệng núi lửa Aso, được gọi là Asogodake, hình thành từ hoạt động phun trào núi lửa Nakadake cách đây từ 30.000 đến 50.000 năm trước. Vành đai núi lửa chạy dài theo hướng Bắc Nam 25km, hướng Đông Tây 18km và trở thành miệng núi lửa lớn nhất hành tinh.

Núi Aso lúc bình minh

Không giống đa số núi lửa tại Nhật Bản, ngọn núi Aso không phải lúc nào cũng ngủ yên, năm 1956 Aso đã “bừng thức giấc” và phun trào lớn, liên tục trong vòng 1 năm, nham thạch tuôn chảy từ 2-3km. Núi lửa hoạt động trở lại vào tháng 10 năm 2015  và đúng một năm sau, núi Aso tiếp tục phun trào. Sau quá trình tu sửa, đến tháng 8 năm 2018 điểm du lịch núi lửa Aso được hoạt động trở lại và do người của chính phủ cai quản với hệ thống trang thiết bị hiện đại, phát hiện được mọi khả năng tiềm tàng dù là nhỏ nhất. Và nếu có núi lửa phun trào, trong 30 phút đội ngũ công nhân viên tại đây sẽ dập được núi lửa bằng trang thiết bị sẵn có.

Miệng núi lửa lớn nhất thế giới

Các địa điểm thăm quan thú vị khi khám phá Aso

Địa điểm mà du khách nào cũng muốn check in khi tới núi Aso là miệng núi lửa Nakadake. Người dân Kumamoto tự hào nói rằng “Chỉ cần nhấc gót giày là có thể nhìn được miệng núi lửa”. Đây là núi lửa duy nhất thế giới có thể nhìn thấy nham thạch, đứng sát miệng núi nhìn xuống. Chỉ đứng từ xa thôi, nhưng du khách có thể cảm nhận được hơi nóng bốc lên từ những dòng dung nhan bên trong miệng núi lửa và chứng kiến những gì còn sót lại của những đợt phun trào trong quá khứ. Đứng trên miệng núi lửa, chúng ta sẽ choáng ngợp bởi vẻ đẹp huyền ảo của làn khói trắng bốc ra nghi ngút từ hồ nước xanh ngọc tạo nên cảnh tượng vô cùng kỳ vĩ. Xung quanh miệng núi lửa là những đường vân dài xếp nếp lên nhau với bề mặt núi đá gồ ghề và nhiều kẽ nứt. Quả thực, khi đặt chân đến đây bạn sẽ có cảm giác như đang ở một hành tinh nào đó ngoài Trái đất vậy!

Núi Aso lúc hoàng hôn

Núi Aso nhìn từ thảo nguyên Kusasenri

Du khách hoàn toàn có thể lại gần chiêm ngưỡng miệng núi lửa nhưng vẫn cần một số biện pháp bảo vệ do luôn có nhiều khí gas bốc lên từ miệng núi. Phía dưới chân núi có bảng thông báo về tình trạng khí gas, thời tiết hiện tại khu vực núi lửa để du khách lựa chọn thời gian và lộ trình thích hợp. Khi lượng khí vượt quá giới hạn cho phép và thời tiết xấu, khu tham quan sẽ tạm dừng họat động để đảm bảo an toàn cho du khách.

Bảng thông báo tình trạng khí gas và thời tiết tại núi Aso

Tuy nhiên, ngay cả khi đến thăm Aso vào những ngày ” trái gió” thì bạn vẫn hoàn toàn chiêm ngưỡng được miệng núi Nakadake thông qua camera đa chiều tại Bảo tàng Aso ngay phía dưới chân núi. Qua hình ảnh thu về từ camera, chúng ta sẽ được thấy những dòng dung nham dịch chuyển, những làn khói tỏa ra nghi ngút hay vách núi đá gồ ghề được bào mòn theo năm tháng.

Khám phá Aso là ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất ở Nhật Bản là trải nghiệm không thể quên nếu bạn tham quan tỉnh Kumamoto. Còn chần chừ gì nữa hay xách ba lô lên và đi du lịch tới đất nước mặt trời mọc thôi!

Nguồn nhatbanaz

Bài viết liên quan

Tuổi thơ ùa về với thế giới Doraemon tại Bảo tàng Fujiko.F.Fuji

   02/05/2019

Nhắc đến Fujiko.F.Fuji chúng ta sẽ nghĩ ngay “cha đẻ” của chú mèo máy Doraemon. Fujiko.F.Fujio là bút danh của Hiroshi Fujimoto và Moto Abiko, người đã hợp tác với ông trong suốt 36 năm. Tác phẩm Doraemon của ông là một trong những tác phẩm hoạt hình đáng yêu nhất của Nhật Bản, đã nuôi dạy nhiều […]

Tại sao toilet Nhật luôn sáng bóng ?

   08/04/2019

Vị thần toilet ở Nhật Bản – là ai? Một lần du lịch tôi đến với Nhật Bản, điều làm tôi ấn tượng sâu đậm về đất nước này chính là toilet ở đây luôn sạch sẽ, sáng bóng và thơm tho như ở Nhà mình vậy. Không phải chỉ đặc biệt trong các trung […]

Những địa điểm linh thiêng nhất nên ghé thăm khi đến Nhật Bản (P1)

   03/04/2019

1. Đền thờ Shimogamo [Sakyo-ku] Đền thờ Shimogamo không chỉ là di sản văn hóa thế giới mà còn là nơi linh thiêng nhất ở Kyoto. Đền thờ Kawai trên mặt đất có cả các ema ( là những tấm bài bằng gỗ mà bạn có thể viết điều bạn cầu nguyện lên đó) mà gọi là […]