5 MÔN NGHỆ THUẬT THỂ HIỆN SỰ TINH TẾ CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Nhật Bản là đất nước luôn hướng tới sự hoàn hảo. Hơn hết Nhật còn biết tới là quốc gia có sự đan xen giữa văn hóa truyền thống và hiện đại một cách rõ nét.

  1. NGHỆ THUẬT TRÀ ĐẠO

Trà đạo được xem là loại hình nghệ thuật nổi tiếng và phổ biến nhất, ngay cả những người khi chưa đến Nhật cũng đã nghe tới loại hình nghệ thuật này. Tuy nhiên để thưởng thức trà đạo một cách “chuẩn” nhất còn cần sự kết hợp của nhiều yếu tố: Không gian trà thất, dụng cụ pha trà đến phong cách Thiền cùng các nghi lễ trong Trà. Tất cả điều đó đã tạo nên loại nghệ thuật trà đạo tinh tế nhất Nhật Bản.

Quy tắc thưởng trà rất khắt khe nhưng để phù hợp với thời đại hiện nay mà nó dần biến đổi sao cho phù hợp với mọi người.   Uống trà người Nhật thường ăn kèm thêm một vài loại bánh ngọt để tăng hương vị của trà. Trước khi uống trà thì ăn một vài miếng bánh vào mồm. Và đặc biệt phải nuốt hết mới uống trà. Sau đó thỉnh thoảng ăn thêm bánh rồi uống trà. Thì trà được thêm hương vị một cách lạ kỳ. Chẳng hạn nếu khách không thể quen với kiểu ngồi truyền thống của Nhật thì họ sẽ cho phép khách được ngồi trên một số ghễ gỗ nhỏ mà không làm mất đi không khí tôn nghiêm trong phòng trà.

  1. NGHỆ THUẬT CẮM HOA

Theo nghĩa văn học, Ikebana là “hoa sống”, là nghệ thuật diễn tả những tình cảm khi thưởng thức thiên nhiên, một nền nghệ thuật tái tạo lại không gian của cảnh vật với một cành cây, một ngọn cỏ, bộc lộ những sắc thái tình cảm qua các cung bậc màu sắc của các loài hoa.  Ý nghĩa của bình hoa mà người cắm muốn gửi gắm được ẩn dấu một cách khéo léo. Giống như các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật cắm hoa cũng có sự sáng tạo trong những quy tắc nhất định. Mặc dù phải tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt trong cắm hoa nhưng mỗi nghệ nhân lại có một cách sáng tạo riêng, họ thể hiện tình yêu thiên nhiên, triết lý sống vào tác phẩm của mình.

  1. KỊCH KABUKI

Kabuki là một trong 3 loại hình nghệ thuật sân khấu chính của Nhật Bản, cùng với kịch No và kịch rối bunraku. Kabuki ra đời vào đầu thế kỷ 17 dưới hình thức biểu diễn tạp kỹ, sau đó trở thành một loại hình kịch nghệ được ưa chuộng nhất trong thời kỳ Edo.

Bằng sự kết hợp nhiều loại nghệ thuật như múa, diễn xuất, âm nhạc,… Kabuki trở thành loại hình nghệ thuật độc đáo không chỉ ở phạm vi nước Nhật mà nó đã vươn ra thế giới, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Bên cạnh tài năng diễn xuất, diễn viên còn cần thuần thục cả kĩ năng trang điểm để thích hợp với từng loại nhân vật. Có ba dạng nhân vật chính trong Kabuki: Tachiyaku – nhân vật nam trẻ đại diện cho người tốt, Katakiyaku – kẻ xấu, chuyên làm điều ác và Onnagata – các nhân vật nữ. Mỗi dạng nhân vật sẽ có cách trang điểm khác nhau để làm nổi bật lên đặc trưng trong tính cách.

  1. NGHỆ THUẬT THƯ PHÁP

Viết thư pháp là môn nghệ thuật có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nghệ thuật thư pháp Nhật Bản ra đời vào khoảng thế kỷ VI, tuy chịu ảnh hưởng lớn từ nghệ thuật thư pháp Trung Hoa nhưng người Nhật đã có những cách tân riêng để tạo ra một trường pháp nghệ thuật thư pháp riêng của xứ sở mặt trời mọc, trong đó tiêu biểu nhất là hệ thống chữ Kana.

Trong thư pháp, người ta xem trọng nét đẹp của bố cục trong từng chữ, nét chữ, màu mực và bố cục sắp xếp trong tổng thể tác phẩm, đồng thời ý nghĩa hàm chứa trong nội dung tác phẩm cũng rất quan trọng. Bao hàm trong nó là cảm quan mang tính tâm linh và tinh thần, không những vậy, những nét chữ viết ra cũng thể hiện phần nào khí chất và tâm hồn người viết thư pháp.

  1. NGHỆ THUẬT GẤP GIẤY

Khoảng thế kỉ thứ 7, công nghệ sản xuất giấy ở Trung Quốc du nhập vào Nhật, sau đó người Nhật đã áp dụng và biến đổi nhiều phương pháp chế tạo cũng như nguyên liệu chế tạo giấy, hình thành hẳn một nền văn hóa giấy với vật liệu giấy phong phú, chất lượng cao (gấp mở nhiều lần không rách, mềm, bền và đẹp… Đó chính là loại giấy mà người Nhật vẫn tự hào có một không hai trên thế giới với cái tên “Washi”. Chính từ đó, nghệ thuật xếp giấy độc đáo Origami của Nhật Bản ra đời.

Các mẫu giấy Origami mới đầu chỉ đơn giản là các hình quạt, máy bay, con thuyền,.. nhưng trải qua nhiều giai đoạn, các mẫu gấp giấy mới ra đời ngày càng đa dạng và tỉ mỉ hơn trước. Loại nghệ thuật này không còn là trò chơi chỉ dành cho trẻ con mà còn là thú vui của người lớn. Hơn nữa, việc sáng tạo các mẫu origami còn liên quan tới hình học và được một số nơi trên thế giới đưa môn nghệ thuật này trở thành môn học. Như dạy trẻ em mẫu giáo gấp giấy giúp trẻ hình thành tư duy sáng tạo, logic ngay từ khi còn nhỏ. Mặc khác, nhờ điều kiện cần sự tỉ mỉ và tính cẩn thận của bộ môn này mà origami còn có tác dụng chữa bệnh mất ngủ hay giảm stress.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

TOP NHỮNG ĐỊA ĐIỂM “HOT” NHẤT MÙA ĐÔNG NHẬT BẢN

   15/11/2018

Làng Shirakawago Shirakawago là ngôi làng thuộc tỉnh Gifu của Nhật Bản. Ngôi làng Shirakawago vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của 400 năm trước và nằm trong danh sách Di sản thế giới được Unesco công nhận. Hiện ngôi làng có hơn 100 ngôi nhà và 20 ngôi nhà cổ bằng gỗ. Bạn […]

VÌ SAO HOA QUẢ TƯƠI, ĐỘNG VẬT BỊ CẤM MANG VÀO NHẬT BẢN?

   13/11/2018

Khi đến Nhật, các bạn nên lưu ý những điều này để tránh những rắc rối không cần thiết. Đây là một trong vấn đề cần lưu tâm trong cẩm nang Những điều lưu ý khi đi Du lịch Nhật Bản. 1. Những lưu ý khi nhập hay đưa các loại cây trồng, sản phẩm từ […]

CÁC TRƯỜNG HỢP TỪ CHỐI CẤP VISA NHẬT BẢN

   30/10/2018

Hàng năm, Đại sứ quán/lãnh sự quán Nhật Bản ở Việt Nam luôn nhận một lượng đơn xin visa theo diện du lịch khổng lồ. Vì lý do đó khi bạn bị đánh trượt visa, sẽ không có lời giải thích nào từ phía cơ quan xét duyệt cả. Và bạn phải đợi 6 tháng sau mới […]